- Báo Một Thế giới (201.11) đưa tin:  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang có kế hoạch kiểm tra chất lượng các công trình thủy lợi ở các huyện, thành phố. Trong đó sẽ có nội dung kiểm tra tính hợp pháp của các nhà thầu được giao công trình. Trước đó, theo phản ánh của các doanh nghiệp ở huyện Thới Bình thì dự án nạo vét kênh Tân Long ở xã Tân Lộc Đông có dấu hiệu "bán thầu".

- Báo Một Thế giới (21.11) đưa tin: Trung tâm Đào tạo sát hạch lái xe Khang Minh nằm trên quốc lộ 1A, thuộc địa bàn H.Cái Nước, tỉnh Cà Mau được đưa vào hoạt động vào năm 2011. Tuy nhiên cho đến nay, ngoài sân sát hạch đủ điều kiện theo quy định, thì sân tập thô dành cho học viên mới đăng ký học vẫn chưa đủ điều kiện theo quy định nhưng vẫn được cơ quan có thẩm quyền “du di”.

- Báo Nông nghiệp Việt Nam (22.11) đưa tin: Thanh tra tỉnh Cà Mau xác định, đối với hơn 130 hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ (sổ đỏ), UBND thành phố Cà Mau đã không chỉ đạo đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm trình UBND tỉnh phê duyệt, không làm đúng thủ tục giao đất…

- Báo Sài Gòn giải phóng (23.11) đưa tin: Qua thanh tra của Bộ Tài chính cho thấy năm 2017, tỉnh Cà Mau thu ngân sách địa phương không đạt dự toán giao là 367 tỷ đồng, trong đó ngân sách cấp tỉnh 300 tỷ đồng. Mặc dù hụt thu nhưng tỉnh Cà Mau không điều chỉnh các khoản chi. Dù ngân sách hạn hẹp, xảy ra tình trạng hụt thu nhưng tỉnh Cà Mau vẫn “nuôi” các đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo thu chi.  Cụ thể: Trung tâm đăng kiểm và cảng vụ đường thủy nội địa, Trung tâm quản lý bảo trì công trình giao thông là 2 đơn vị sự nghiệp có thu tự đảm bảo kinh phí hoạt động. Năm 2017 và 2018 ngân sách hỗ trợ tiền lương cho hai đơn vị này 4,1 tỷ đồng.

- Báo Một Thế giới (24.11) đưa tin: UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn về việc thực hiện kết luận thanh tra tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL). Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở VH-TT-DL nghiêm túc rút kinh nghiệm và chỉ đạo kiểm điểm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc bổ nhiệm mới 2 trường hợp không đảm bảo quy trình, thủ tục.

- Báo Nhân dân, Đời sống Plus, Thanh niên (23-24.11) đồng loạt đưa tin: Huyện uỷ Cái Nước vừa thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách về mặt đảng đối với ông Nguyễn Minh Phụng, Ủy viên Ban chấp hành đảng bộ, Trưởng phòng GD-ĐT H.Cái Nước...  Theo đó, ông Phụng bị kỷ luật vì thiếu gương mẫu trong giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của người đảng viên; Chấp hành và thực hiện không nghiêm Nghị quyết số 02-NQ/T.U của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh về “đẩy mạnh học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, phẩm chất đạo đức, lối sống trong đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức;…

- Báo VOV (25.11) đưa tin: Đất của người dân nằm trong phần đất của Nông trường 402, được tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người dân sinh sống ổn định, phát triển sản xuất từ năm 1994 đến nay. Tuy nhiên, khi ngành chức năng Cà Mau tiến hành thu hồi, căn cứ vào quy định của pháp luật thì những hộ dân này không được bồi thường về đất khi bị thu hồi.

 

Nguyễn Tú Anh

Chuyên viên Phòng Theo dõi công tác CCQNC