- Báo VOV (23/9) đưa tin: Theo ông Lê Phong, UBND huyện Trần Văn Thời sẽ có tổ công tác để làm việc với các hộ dân trong diện bị cưỡng chế. Sau đó, báo cáo UBND tỉnh Cà Mau, xin ý kiến mới có hướng cụ thể giải quyết vụ việc như thế nào.

Cụ thể, năm 2012, ông Lê Thanh Tiền thuê hơn 7.500 m2 đất tại khóm 7, thị trấn Sông Đốc để sản xuất, kinh doanh trại tôm giống, có thời hạn đến năm 2016. Sau đó, ông Tiền đã phân lô khu đất này cho thuê và sang nhượng cho nhiều người. Trong đó, nhiều cán bộ, người nhà cán bộ địa phương đi đầu thuê đất rồi sang bán cho người dân cất nhà hoặc cất nhà trên phần đất đã thuê. Một số người dân cũng tiến hành thuê, sang nhượng đất của ông Lê Thanh Tiền. Họ được chính quyền địa phương xác nhận và xây dựng nhà kiên cố trên đất thuê. Trước nguy cơ nhà cửa trị giá hàng trăm triệu đồng sẽ bị cưỡng chế, nhiều hộ dân nơi đây có đơn gửi UBND tỉnh Cà Mau và các ngành chức năng xem xét, giải quyết.

- Báo Đầu tư, Công an nhân dân, Giao thông, Pháp luật Việt Nam, Kinh tế đô thị (23-26/9) đồng loạt đưa tin: Ngày 23/9/2019, UBND tỉnh vừa có văn bản đề nghị Trung ương xem xét, hỗ trợ trên 947 tỷ đồng để xử lý khẩn cấp 8 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm xảy ra trên địa bàn.

Các điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm gồm: Cửa biển Vàm Xoáy, cửa biển Rạch Gốc, cửa biển Hốc Năng, đoạn từ Kênh Năm đến Kênh Chùm Gọng, đoạn từ Kênh Chốn Sóng đến Kênh Năm Ô Rô, đoạn từ Kênh Năm Ô Rô đến Kênh Năm thuộc địa bàn huyện Ngọc Hiển; cửa biển Hố Gùi thuộc địa bàn huyện Đầm Dơi và Năm Căn; khu dân cư thị trấn Năm Căn thuộc địa bàn huyện Năm Căn. Hiện nay, 8 điểm này đang sạt lở với tốc độ rất nhanh, bình quân mỗi tháng lấn sâu vào bên trong khoảng 20 m, thậm chí có những điểm trên 50 m. Do đó, để đảm bảo an toàn tài sản của Nhà nước và tính mạng của nhân dân tại các vị trí sạt lở nêu trên, trong thời gian tới, UBND tỉnh Cà Mau đã quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ biển Đông và sạt lở bờ sông trên địa bàn tỉnh Cà Mau để thực hiện thủ tục đầu tư các công trình khẩn cấp theo thứ tự ưu tiên.

- Báo Sài gòn Giải phóng, Công an Nhân dân, VOV, PLO, Người đưa tin, Ngày nay, Zing, VietnamPlus, Công lý, Một Thế giới, VietNamNet, Thời đại, Nhân dân, Tiền phong, Giáo dục và Thời đại, Gia đình và Xã hội (24- 28/9) đồng loạt đưa tin: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cho biết, trên địa vừa xảy ra vụ việc nhiều học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Huyên (thị trấn U Minh, huyện U Minh) bị các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, sốt, ho,... được nhà trường và phụ huynh đưa đến cơ sở y tế khám chữa bệnh.

Theo đó, vào sáng 23/9/2019, có 65 em học sinh bị các triệu chứng nêu trên được đưa đến Trạm Y tế thị trấn U Minh điều trị. Vào sáng 24/9, một số học sinh tiếp tục có các triệu chứng tương tự. Đã có tổng số 74/440 học sinh của Trường Nguyễn Văn Huyên phải đi khám chữa bệnh với các triệu chứng giống nhau. Theo ông Trần Hoàng Lạc, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện U Minh, hiện tình hình sức khỏe các em học sinh đã ổn định. Phòng đã chỉ đạo nhà trường cho toàn bộ số học sinh của 2 lớp có học sinh bị bệnh được nghỉ học hết tuần này. Nhà trường cũng đã phối hợp với đơn vị chức năng tiến hành tiêu độc khử trùng trong trường. Bác sĩ Quách Đồng Hiếu, Trưởng trạm Y tế thị trấn U Minh cho biết, nhận định ban đầu thì các em bị hội chứng viêm đường hô hấp. Nguyên nhân có thể do ảnh hưởng thời tiết làm cho mầm bệnh dễ lây lan. “Khuyến cáo phụ huynh khi phát hiện con em có các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, ho, sốt, sổ mũi, mệt mỏi thì phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất khám, điều trị kịp thời. Khi xác định bệnh thì nên cho các em nghỉ học để tránh lây lan cho các học sinh khác ở trường”, bác sĩ Hiếu khuyến cáo.

- Báo PLO (26/9) đưa tin: Ngày 26/9/2019, ông Ngô Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh, xác nhận hôm nay một đoàn công tác do Tỉnh tổ chức đã đến cửa biển Khánh Hội, huyện U Minh kiểm tra tình hình mắc cạn của ngư dân. Trước đó, ông Điền đã có báo cáo gửi về Tỉnh tình hình ngư dân bị mắc cạn khi ra cửa biển Khánh Hội, thuộc xã Khánh Hội, huyện U Minh. 

Theo phản ảnh của nhiều ngư dân ở cửa biển Khánh Hội, sau khi nạo vét lớn hồi năm ngoái, ngư dân ra vào cửa biển khó khăn hơn. "Một tàu đã bị chìm ngoài cửa biển Khánh Hội. Một tàu khác cũng vướng gò đất sắp chìm nhưng được người ta cứu hộ kịp. Nửa tháng nay đã có một chiếc tàu kéo do ngư dân gọi từ Kiên Giang qua để kéo tàu cá khi mắc cạn. Nào giờ ở xứ này đâu có tàu kéo" - một ngư dân tên Thấm ở Khánh Hội cho hay. Được biết năm 2016, tỉnh Cà Mau đầu tư khoảng 33 tỉ đồng để nạo vét cửa biển Khánh Hội, có chiều dài khoảng 4,5 km, trong đó có thi công lắp đặt hệ thống phao báo hiệu và trụ neo tàu. Chủ đầu tư là Ban quản lý cảng cá Cà Mau, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng Hồng Lâm. 

- Báo Sài gòn Giải phóng, Công an nhân dân, Thời đại, Tiền phong, VietNamNet, Công lý, Người Lao động, Đời sống và Pháp luật (26-27/9) đồng loạt đưa tin: Tối ngày 26/9/2019, một lãnh đạo xã Tân Phú (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) xác nhận trên địa bàn xảy ra một vụ án mạng rất nghiêm trọng, làm hai người chết.

Thông tin ban đầu cho biết, khoảng 13 giờ 30 phút, ngày 26/9/2019, Lê Văn Tùng (55 tuổi, ngụ ấp Kinh 5B, xã Tân Phú) và Lê Văn Vệ (37 tuổi, ngụ ấp 4, xã Trí Phải), là hai anh em bà con cô cậu ruột (Vệ là vai em), cùng nhậu với nhau tại nhà cha của Lê Văn Tùng. Trong lúc nhậu, hai người có cãi vã qua lại, ông Tùng cầm dao đâm Vệ chết ngay tại chỗ. Sau đó, ông Tùng chạy ra sân trước nhà, tự dùng dao đâm chết mình.

                                                                                                                     BAN BIÊN TẬP

                                                                                                                     Phan Thúy Huỳnh