- Báo Thanh niên, Người Đưa tin, Giao thông, VTC, Đời sống và Pháp luật (29.4) đồng loạt đưa tin: Sáng ngày 29-4, một nhóm gồm 6 người từ Vĩnh Long đến ấp Tân Nghĩa, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân đá gà ăn tiền cùng Nguyễn Vũ Luân (24 tuổi) và một số người. Sau đó, giữa hai bên xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cự cãi, bất ngờ nhóm người đến từ Vĩnh Long rút súng tự chế (loại bắn đạn chày), nổ súng, bắn anh Luân. Tiếp đó, nhóm người này chạy đến nhà anh Bùi Văn Luận (34 tuổi) ở gần trường gà khống chế, buộc anh Luận phải lấy vỏ máy chở ra khỏi hiện trường.

Hiện anh Luận đã về đến nhà an toàn, riêng người bị bắn trọng thương trong vụ nổ súng cũng được đưa đi cấp cứu, với 07 vết thương xuyên thấu phần đùi. Cơ quan điều tra đang tạm giữ ô tô và tài xế được cho là chở nhóm 6 người đến trường gà để điều tra.

- Báo Người Lao động, Sao Pháp luật, Giao thông (29.4) đồng loạt đưa tin: Liên quan đến vụ trong vòng 07 năm phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy xử lý rác, sáng 29-4, UBND thành phố Cà Mau đã có báo cáo kết quả xác minh bước đầu về UBND tỉnh. UBND thành phố Cà Mau đề nghị tỉnh cử các ngành chức năng có thẩm quyền để giám định mẫu vật bên trong hũ được phát hiện ở nhà máy.

Trước đó, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải thành phố Cà Mau đã có tờ trình gửi đến UBND tỉnh Cà Mau xin hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại nhà máy xử lý rác.

- Báo Người Đưa tin (30.4) đưa tin: Ông Lê Sài Gòn trong thời gian giữ chức Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Tùng có những sai phạm như: Chỉ đạo cho cán bộ chuyên môn lập hồ sơ mua đất của bà Lý Thị Út (ấp Tân Điền B, xã Thanh Tùng) số tiền 500 triệu đồng. Sau đó khi làm thủ tục trình cấp trên phê duyệt nâng lên hơn 625 triệu đồng, đồng thời quản lý số tiền chênh lệch do nâng giá mua đất chưa đúng quy định.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện thực hiện nhiệm vụ, ông Lê Sài Gòn mắc rất nhiều sai phạm. Ngày 15-6-2016, Huyện ủy Đầm Dơi có quyết định số 707-QĐ/HU về việc thi hành kỷ luật đối với ông Gòn bằng hình thức cách chức phó bí thư Đảng ủy. Tuy nhiên, Lê Sài Gòn lại được chuẩn y chức danh Chủ tịch MTTQVN xã Thanh Tùng (ngay sau 01 tháng kể từ ngày bị kỷ luật cách chức), sự việc này có dấu hiệu vi phạm luật Cán bộ, Công chức năm 2008.

- Báo Thanh niên, Đời sống và Pháp luật, Người đưa tin (01.5) đồng loạt đưa tin: Liên quan đến vụ nổ súng tại trường gà khiến 01 người bị thương, chiều 01-5, hiện Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Tân đã tiến hành tạm giữ hình sự 06 người gồm: Lê Hoàng Trúc (ngụ H.Tam Bình, Vĩnh Long); Phạm Trung Kiên; Lê Hoàng Kiếm; Võ Văn Đệ; Lê Hữu Tình; Lê Hoài Thanh (cùng ngụ ấp Tân Nghĩa, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân). Riêng Nguyễn Văn Gấm sau khi được Công an Cà Mau phối hợp cùng Công an tỉnh Vĩnh Long vận động đã ra đầu thú và được di lý về đến Công an huyện Phú Tân.

- Báo VOV, Người đưa tin, Pháp luật Việt Nam, Một Thế giới (02.5) đồng loạt đưa tin: Liên quan đến vụ nổ súng tại trường gà, khiến 01 người bị thương xảy ra tại xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, ngày 20-5, Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Tân đã tiến hành tạm giữ hình sự thêm 03 đối tượng, trong đó, có đối tượng nổ súng gây thương tích. Đến thời điểm hiện tại đã có 9 đối tượng đã bị tạm giữ hình sự để điều tra, làm rõ vụ việc.

- Báo Pháp luật, Giao thông, Một Thế giới, Pháp luật Việt Nam, VOV, Sài Gòn giải phóng (03.5) đồng loạt đưa tin: Sáng nay, 03-5, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã khởi động các công việc theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về vụ việc 300 xác thai nhi được lựa ra từ rác thải trong 7 năm qua. 

Trong ngày 02-5, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo phải tiếp tục lập tổ kiểm tra và kết luận rõ toàn bộ thông tin về 300 xác thai nhi. Theo đó, Giám đốc Sở Y tế chủ trì, kết hợp với pháp y, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh và các cơ quan liên quan. Công việc của tổ này là kiểm nghiệm làm rõ trong các hũ sành được cho là chứa xác thai nhi thực sự là gì, có bao nhiêu cái tất cả. 

- Báo Sài Gòn giải phóng, Giao thông, Tiền phong, Một Thế Giới (03.5) đồng loạt đưa tin: Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo kiểm điểm khiêm khắc trách nhiệm các tập thể, cá nhân thuộc Công an huyện Thới Bình vì liên đới trách nhiệm trong công tác quản lý để cán bộ, chiến sĩ vi phạm.

Trước đó, vào lúc 20 giờ 45 phút, ngày 28-02, Công an thành phố Cà Mau tiến hành kiểm tra hành chính tại Quán Bar Gossip (phường 5, thành phố Cà Mau). Qua kiểm tra, thử test phát hiện 94 người dương tính với chất ma túy. Trong đó, có một thiếu úy thuộc Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Thới Bình.

- Báo Pháp luật (04.5) đưa tin: Ngày 04-5, Huyện ủy huyện Thới Bình đã có chỉ đạo xử lý kiểm điểm 05 cán bộ nhậu có tiếp viên rồi quay phim đăng nhóm zalo khoe khoang.  rong số này có ông Trần Phương Nam - Chánh văn phòng huyện ủy Thới Bình, ông Trần Văn Tuấn - Chủ tịch xã Biển Bạch, 03 người còn lại là cán bộ, viên chức thuộc xã Biển Bạch

Nguyễn Tú Anh