- Báo Giao thông, Người lao động, PLO (16/3) đưa tin: Ngày 16/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo xác minh việc vận động trồng rừng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh nội dung thông tin, xử lý theo quy định vào báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 19/3/2020. Trước đó, vào ngày 15/3/2020, trên mạng xã hội có thông tin kêu gọi “Góp 1 cây với 15.000 đồng chống xâm nhập mặn tại Cà Mau” và có đăng tải bài viết tại website gaiavn.org. Nội dung thông tin đăng tải trên website trên cũng thể hiện, dự kiến Gaia sẽ tiến hành trồng ủng hộ cây. Mục tiêu trồng cây được thể hiện trong website này là 100.000 cây, trên diện tích 50 ha bãi bồi. Hạn ủng hộ 15/6/2020, hoặc khi đã nhận đủ số cây. Hiện tại, theo nội dung trang web thì đơn vị sẽ trồng rừng Cà Mau vào tháng 8/2020 và người ủng hộ sẽ nhận được tin tức về khu rừng trong 4 năm liên tiếp.

- Báo Sài Gòn Giải phóng, Vietnamnet, VOV, Zing (16-17/3) đưa tin: Ngày 16/3/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau cho biết vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (37 tuổi, quốc tịch Việt Nam, gốc Cameroom) và Ifeanyi Matthew Anthony (30 tuổi, gốc Nigeria, tạm trú TPHCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, bà N.T.D. (ngụ tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) có quen một người bạn nước ngoài qua mạng xã hội. Sau một thời gian, bà D. có nhận được cuộc gọi điện thoại, xưng là nhân viên hải quan thông báo là có quà từ nước ngoài gửi về; muốn được nhận quà phải đóng phí trên 27 triệu đồng vào tài khoản do “nhân viên hải quan” cung cấp. Tin lời, tháng 4/2018, bà D. ra ngân hàng nộp tiền. Sau đó, “nhân viên hải quan” tiếp tục điện thoại thông báo trong gói quà có rất nhiều tiền, yêu cầu gửi thêm 80 triệu đồng để nhận quà và bà D. tiếp tục gửi. Dù đã gửi tiền nhiều lần nhưng chờ mãi không thấy quà từ nước ngoài gửi về, nghi ngờ bị lừa nên bà D. yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

- Báo Giao thông (16/3) đưa tin: Ngày 16/3/2020, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản kiến nghị đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội với vai trò giám sát tối cao cần có giải pháp can thiệp kịp thời, đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao trực tiếp chỉ đạo làm sáng tỏ các vấn đề của vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại xã Khánh An, huyện U Minh, kết luận đúng thực tế, xử lý đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, sau khi xem xét bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố số 02/VKSTC-C1(P10) ngày 27/02/2020 của Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao (gọi tắt là Kết luận số 02) đối với 2 bị can Nguyễn Văn Hưng, nguyên đại úy, Trưởng Công an xã Khánh An và ông Phạm Văn Nguyễn, Công an viên xã Khánh An (huyện U Minh, Cà Mau) về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Ban Pháp chế HĐND tỉnh Cà Mau xét thấy, trong nội dung Kết luận số 02 không có đề xuất xử lý đối với 3 cá nhân có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm: ông Nguyễn Chí Dũng, Phó trưởng Công an huyện (hiện là Trưởng Công an huyện U Minh); ông Lê Chí Trung, điều tra viên và ông Lê Thanh Tùng, điều tra viên. Cụ thể, đối với ông Nguyễn Chí Dũng, qua các kết luận điều tra cho thấy, khi xảy ra vụ việc giao cấu trẻ em trên địa bàn xã Khánh An, ông Nguyễn Văn Hưng đã báo cáo ngay về Công an huyện U Minh. Tại trang 3 kết luận điều tra số 16 và kết luận điều tra số 01 nêu: “Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện U Minh cử ông Nguyễn Chí Dũng, Phó trưởng Công an huyện và ông Nguyễn Khắc Điệp, Đội phó Đội hình sự đến nắm tình hình vụ việc; tiến hành làm việc với ông D. (C.V.D. - cha đối tượng), bà Y. (vợ ông D.); thu các đoạn ghi âm, ghi hình rồi phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Khánh An tiến hành thỏa thuận với ông D. và ông B. (người nhà bị hại) vào ngày 14/6/2018”.

Từ đó cho thấy, ông Nguyễn Chí Dũng là người có thẩm quyền, biết rõ người đã vi phạm hình sự (nhận tiền) mà không truy cứu là có dấu hiệu vi phạm Điều 369 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Đối với ông Lê Thanh Tùng là điều tra viên được Công an huyện U Minh phân công tiếp nhận, trực tiếp xử lý vụ việc, thẩm quyền xử lý, giải quyết vụ việc thuộc về ông Tùng. Tại khổ cuối trang 2 của kết luận điều tra số 16 và kết luận điều tra số 01 nêu: “Khoảng 18h ngày 23/5/2019, sau khi vay đủ số tiền 10 triệu đồng, ông D. mang số tiền 10 triệu đồng đựng trong túi nilon màu đen, gặp đưa trực tiếp cho Nguyễn tại trụ sở Công an xã Khánh An theo yêu cầu”. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không điều tra, làm rõ đề nghị xử lý ông Lê Thanh Tùng, mà tại Kết luận điều tra số 02 cán bộ điều tra tự sửa lại là: “Khoảng 18h ngày 23/5/2019, sau khi vay đủ số tiền 10 triệu đồng, ông D. mang số tiền 10 triệu đồng đến Công an xã Khánh An gặp đưa trực tiếp cho Nguyễn, Nguyễn nhận và đếm lại tiền, xác nhận đủ 10 triệu đồng theo yêu cầu và bỏ tiền vào túi nilon màu đen”. Đối với trách nhiệm của điều tra viên Lê Chí Trung, Cơ quan điều tra của VKSND tối cao chưa thực hiện đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật trong quá trình điều tra, dẫn đến kết luận chưa đúng người và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

- Báo Giao thông (17/3) đưa tin: Ngày 18/3/2020, UBND huyện Năm Căn vừa có báo cáo về trường hợp bệnh nhân P.V.Th. (SN 2000, ngụ xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, Cà Mau), là sinh viên của một trường đại học trên địa bàn TP Cần Thơ.

Theo đó, ngày 10/3/2020, Th. đi xe máy về nhà cha ruột ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn. Sáng ngày hôm sau, Th. thấy khó chịu trong người. Đến sáng 12/3/2020, Th. đến phòng khám tư nhân ở xã Trần Thới, huyện Cái Nước và được hướng dẫn đến Trạm Y tế xã Hàm Rồng khám và điều trị. Tại đây, cán bộ Trạm Y tế xã Hàm Rồng đã lập tờ khai y tế, đo thân nhiệt đối với Th. và đưa Th. đến khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Năm Căn để cách ly y tế theo quy định. Sau khi thăm khám, và xét nghiệm cận lâm sàng đối với Th., kết quả chưa ghi nhận dấu hiệu bất thường (X-Quang phổi bình thường; xét nghiệm máu có bạch cầu tăng nhẹ tỷ lệ (N) chiếm ưu thế), và được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Năm Căn chẩn đoán ban đầu bị viêm họng/ chưa loại trừ nhiễm Covid-19, nên đã cho cách ly điều trị viêm họng và tiếp tục theo dõi. Quá trình điều trị đến sáng ngày 16/3/2020, sinh viên Th. tỉnh táo hoàn toàn, không sốt, không ho, hết đau họng, ăn uống và sinh hoạt bình thường. Vì vậy, Bệnh viện Đa khoa Năm Căn báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau. Khoảng 14h, ngày 16/3/2020, sinh viên Th. được ra viện về nhà tại xã Hàm Rồng. UBND huyện Năm Căn cũng đã chỉ đạo UBND xã Hàm Rồng tiếp tục theo dõi, thực hiện các biện pháp cách ly y tế cùng với gia đình tại nhà theo quy định.

- Báo Đại Đoàn kết (19/3) đưa tin: Công an tỉnh Cà Mau vừa thành lập 4 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tạm thời tại ranh giới của các tuyến giao thông đường bộ vào địa bàn tỉnh.

Cụ thể, các chốt kiểm soát dịch Covid-19 được đặt tại hai xã của thành phố Cà Mau là Định Bình và Tân Thành. Tại huyện Thới Bình là xã Biển Bạch và xã Trí Phải. Mỗi chốt có 4 cán bộ, trong đó gồm Cảnh sát giao thông tỉnh, Cảnh sát giao thông trên địa bàn đóng chốt, nhân viên y tế, Kiểm soát quân sự tỉnh. Các chốt kiểm soát có nhiệm vụ dừng phương tiện, phối hợp với kiểm soát quân sự đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó, nhân viên y tế sẽ tiến hành thu thập, tổng hợp thông tin khai báo y tế và đo thân nhiệt đối với tất cả người trên phương tiện (xe ô tô, mô tô, gắn máy) đến địa phương từ vùng có dịch. Khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19, tổ trưởng chốt kiểm soát dịch sẽ báo cáo về Ban chỉ đạo Covid-19 của tỉnh để xử lý theo đúng quy định.

- Báo Giao thông, Tiền Giang, VOV (19/3) đưa tin: Ngày 19/3/2020, Công an huyện Trần Văn Thời đang xác minh, điều tra làm rõ một vụ cố ý gây thương tích, con nợ đâm thủng gan, phổi chủ nợ xảy ra trên địa bàn.

Theo điều tra ban đầu, chiều 18/3/2020, Trần Văn Tý (32 tuổi, ngụ xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời) đến nhà Nguyễn Văn Cuộc (38 tuổi, ngụ cùng địa phương) để đòi nợ, nhưng không có Cuộc ở nhà nên ra về. Tối cùng ngày, Cuộc đến nhà Tý để nói chuyện. Lúc này, Tý từ trong nhà đi ra và vừa đi vừa chửi, rồi cầm ghế, cầm dao ném về phía Cuộc, nhưng Cuộc né được. Lúc này, Tý đi vào nhà lấy dao tự chế chém vào người Cuộc, gây thương tích. Sau đó, cả 2 lao vào đánh nhau, Tý ngã xuống đất, bị Cuộc chụp lấy con dao đâm trúng vào bụng. Phát hiện vụ việc, người dân đã kịp thời đưa cả 2 đi cấp cứu. Riêng Tý bị thương nặng trong tình trạng thủng gan, phổi.

- Báo Một Thế giới (19/3) đưa tin: Chiều ngày 19/3/2020, Đồn Biên phòng Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) cho biết, đã xác định được nguyên nhân ban đầu về việc 1 ngư dân lênh đênh ngoài biển nhiều ngày và gọi điện thoại cầu cứu đến 1 cơ quan báo chí.

Trước đó, 1 cơ quan báo chí nhận cuộc điện thoại cầu cứu của 1 ngư dân tên Nguyễn Trọng Tính, 34 tuổi, quê ở huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ. Theo ngư dân này phản ánh, anh bị “cò” lao động biển lừa đảo để đưa người lao động lên các tàu cá để làm việc. Hiện anh đang lênh đênh trên tàu cá mang biển số BT-922xx TS, chủ tàu ở tỉnh Bến Tre. Anh Tính cho biết, mấy tháng trước anh có xuống thị trấn Sông Đốc để thăm bạn. Sau đó, anh bị dụ dỗ đưa lên tàu đi đánh cá hơn tháng nay mà không được vào đất liền, nên đã gọi điện thoại cầu cứu.

Từ thông tin của anh Tính, cơ quan báo chí này đã phối hợp với Đồn Biên phòng Sông Đốc để cùng xác minh, làm rõ nguyên nhân. Qua xác minh, 1 lãnh đạo Đồn Biên phòng Sông Đốc, khẳng định: “Đơn vị đã liên lạc được với anh Tính. Ở thị trấn Sông Đốc, anh này có người anh ruột. Tuy nhiên, người anh này hơi khù khờ. Trước khi ra biển đánh bắt, vợ anh Tính có nhận được tiền chuyển vào tài khoản là 15 triệu đồng. Hiện chúng tôi đang tiếp tục liên lạc và tính phương án giải quyết”. Vị lãnh đạo Đồn Biên phòng còn cho biết, qua thông tin từ cơ quan báo chí cung cấp thì đúng là anh Tính đang đi biển trên tàu cá nói trên và các thông tin khác đều trùng khớp với cơ quan báo chí cung cấp.

- Báo Nhân dân (21/3) đưa tin: Chiều ngày 21/3/2020, ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, cho biết, UBND tỉnh vừa có công văn yêu cầu UBND các huyện, TP Cà Mau thực hiện việc tạm dừng hoạt động các dịch vụ giải trí đông người trên địa bàn.

Theo đó, kể từ ngày 21/03, UBND các huyện, thị trên địa bàn tỉnh Cà Mau phải tạm dừng tất cả các hoạt động của các dịch vụ như: karaoke, quán bar, hát với nhau, internet, game online, các cơ sở tập gym, yoga và nơi tập trung đông người tại địa phương, cho đến khi có thông báo mới của cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau, Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND cấp xã, phường, thị trấn có trách nhiệm giải thích, động viên, yêu cầu chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ liên quan chấp hành việc tạm dừng hoạt động để cùng chung tay với các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân quyết tâm thực hiện thắng lợi công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phan Thúy Huỳnh