- Báo Dân Việt (02.01) đưa tin: Trước tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, mỗi năm, hàng trăm ha diện tích rừng phòng hộ ven biển tỉnh Cà Mau bị sạt lở. Tình trạng này không chỉ gây mất nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của hàng trăm ngàn hộ dân sống ven biển. UBND tỉnh đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ cho tỉnh hơn 800 tỷ đồng để thực hiện trước các công trình cấp bách.

- Báo Lao động (03.01) đưa tin: Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh, đến ngày 30.11.2018, toàn tỉnh có 101 doanh nghiệp nợ BHXH, trong đó có 18 doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp khó thu hồi. Số tiền nợ bảo hiểm các loại lên đến 95,92 tỉ đồng (trong đó nợ lãi 25,8 tỉ đồng). Theo đó, nợ trên 6 tháng là 72,9 tỉ đồng (đã bao gồm lãi chậm đóng là 25,4 tỉ đồng), chiếm 76,01% trong tổng số nợ.

- Báo Thanh niên (03.01) đưa tin: Ngày 21.12.2018, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo về việc thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Căn cứ vào thông báo này, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị có liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phối hợp thực hiện khi Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư; đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

- Báo Một Thế giới (04.01) đưa tin: Huyện Thới Bình trong 8 năm qua không tháo dỡ được căn nhà tạm bợ của ông Dương Tấn Đạt, ở xã Tân Lộc, trên phần đất nhà nước đã thu hồi, bồi hoàn. Căn nhà này lẽ ra phải được tháo dỡ, giao cho xã Tân Lộc quản lý đất, vì nằm trong hành lang an toàn cầu Tân Lộc, nằm trên tuyến quốc lộ 63. Hiện tại, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết sẽ cho kiểm tra lại sự việc này.

- Báo Công an nhân dân, Sài Gòn giải phóng, Giao thông, Một Thế giới, Người Lao động, Tiền phong, Pháp luật, Người đưa tin, Tin tức Thông tấn xã Việt Nam (06.01) đồng loạt đưa tin: Ngày 06-01, cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Phương Đông và Đỗ Minh Thống (cùng ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời), về hành vi “Tham ô tài sản”. Cả hai ông, Đông và Thống là cán bộ Phòng khám Đa khoa khu vực Sông Đốc.

Nguyễn Tú Anh