Ngoài đại diện lãnh đạo 22 ban nội chính tỉnh uỷ, thành uỷ khu vực phía Nam, còn có đại diện các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc các cơ quan: Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Dân vận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Ban Tôn giáo Chính phủ... cùng tham dự.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh An Giang – Phát biểu chào mừng (Ảnh QV)

Theo kết quả tổng hợp từ tình hình công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng 22 tỉnh, thành khu vực phía Nam do đồng chí Phan Bá, Vụ trưởng Vụ công tác phía Nam trình bày báo cáo tại Hội nghị; trong quý I năm 2019 các tỉnh uỷ, thành uỷ khu vực phía Nam tiếp tục tăng cường công tác quán triệt lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nghị quyết, chỉ thị, quy định và pháp luật mới của Trung ương liên quan đến công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững và ổn định, đặc biệt là tình hình trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 an toàn và lành mạnh, không có sự cố, vấn đề nghiêm trọng nào xảy ra.

Các ban nội chính tỉnh uỷ, thành uỷ tiếp tục phát huy cao độ vai trò tham mưu cho ban thường vụ, thường trực tỉnh uỷ, thành uỷ trong công tác nội chính; chủ động và tích cực phối hợp các cơ quan chức năng làm tốt công tác nắm tình hình, không để bị động, bất ngờ. Khối nội chính các địa phương đã làm tốt công tác phối hợp; tập trung lực lượng triển khai nhiều đợt cao điểm trấn áp tội phạm, bố trí lực lượng tuần tra, canh gác, ứng trực để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là trong dịp diễn ra các sợ kiện quan trọng và ngày lễ lớn.

Tình hình an ninh trật tự trong tôn giáo, dân tộc được giữ vững và ổn định. Cấp uỷ chính quyền địa phương các cấp đều quán triệt và tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả các chủ trương chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác tôn giáo, dân tộc. Trong công tác phát triển đảng, bồi dưỡng cán bộ người có đạo, người dân tộc thiểu số đều được quan tâm, bồi dưỡng đào tạo và sử dụng hợp lý. Số người có đạo, người dân tộc thiểu số kết nạp đảng tăng dần qua các năm ở tất cả các tỉnh, thành phía Nam. Đội ngũ người có uy tín trong cộng đồng tôn giáo và dân tộc thiểu số được củng cố và phát triển, đã phát huy tốt vai trò của mình. Công tác tuyên truyền, phổ biến, đấu tranh phòng, chống các biểu hiện, luận điệu xuyên tạc sai sự thật, các hành vi lôi kéo, chống phá liên quan tôn giáo và dân tộc được cấp uỷ, chính quyền và lực lượng chức năng phối hợp triển khai kịp thời và hiệu quả, góp phần không nhỏ giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, các tỉnh, thành đều tích cực và chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa, cũng như kiên quyết chống các hành vi vi phạm liên quan tham nhũng. Các vụ việc, vụ án tham nhũng tại địa phương được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ và sự tham mưu kịp thời của Ban Nội chính nên nhìn chung tiến độ và kết quả xử lý kịp thời, được dư luận đồng tình và đánh giá cao. Công tác phòng, chống “Tham nhũng vặt” bước đầu được quan tâm chỉ đạo.

Về kết quả thực hiện các kiến nghị của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng từ năm 2013 đến 2017 các Đoàn công tác của Trung ương đã kiểm tra, giám sát tại các tỉnh, thành phía Nam. Qua kiểm tra Ban Chỉ đạo đã kiến nghị yêu cầu các tỉnh, thành uỷ theo dõi, chỉ đạo, giải quyết đối với 50 vụ án, 51 vụ việc. Đến nay các tỉnh, thành uỷ đã chỉ đạo xử lý xong  25 vụ án, 26 vụ việc, còn lại 25 vụ án, 25 vụ việc đang được tiếp tục theo dõi, chỉ đạo xử lý.

Bên cạnh những kết quả các tỉnh, thành khu vực phía Nam chỉ đạo, thực hiện đạt được; Ban Nội chính Trung ương đã chỉ ra một số tình hình nổi lên về an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội cần quan tâm, đó là:

Tình hình ngoại biên, an ninh biên giới, an ninh biển, đảo tiếp tục có nhiều diễn biến mới, phức tạp, đan xen, nhạy cảm và khó lường. Theo dự báo, Mỹ và các nước phương Tây tiếp tục lợi dụng vấn đề “Dân chủ, nhân quyền”, sử dụng công cụ mạng xã hội để can dự vào công việc nội bộ, hướng lái chính sách pháp luật, thực hiện “Chiến lược diễn biến hoà bình” với Việt Nam; các tổ chức phản động, chống đối chính trị trong và ngoài nước móc nối với một số cực đoan trong tôn giáo trong nước tiếp tục sử dụng vấn đề “Dân chủ, nhân quyền” để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, thúc đẩy tư tưởng “Bài Hoa, thoát Trung, thân Mỹ”

Về tình hình an ninh trật tự trong tôn giáo, dân tộc cơ bản ổn định, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn không ít nhân tố phức tạp, các lực lượng phản động đẩy mạnh hoạt động, lợi dụng tôn giáo, dân tộc móc nối trong ngoài để chống phá.

An ninh nông thôn, đô thị tiếp tục diễn biến phức tạp. Tình hình trật tự, an toàn xã hội cơ bản giữ vững ổn định nhưng một số loại tội phạm có xu hướng gia tăng. Tín dụng đen hoạt động có giảm so với trước nhưng vẫn còn xuất hiện nhiều nơi, tiếp tục gây bức xúc lo lắng trong nhân dân; tội phạm tổ chức đánh bạc, cá độ, số đề xảy ra ở nhiều địa phương với quy mô ngày càng tăng, thủ đoạn càng tinh vi. Người nghiện ma tuý và thành phần liên quan đến ma tuý tiếp tục diễn biến phức tạp và ngày càng nghiêm trọng. Tội phạm về kinh tế, tham nhũng diễn biến phức tạp, có sự đan xen giữa lĩnh vực công và tư. Cháy nổ tiếp tục tăng. Tai nạn giao thông tuy được kéo giảm nhưng còn xảy ra một số vụ có tính chất nghiêm trọng.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương phát biểu Kết luận Hội nghị

(Ảnh QV)

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc các cơ quan Trung ương và lãnh đạo ban nội chính các tỉnh uỷ, thành uỷ khu vực phía Nam nhận định, làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh trong lĩnh vực tôn giáo, dân tộc, biên giới, biển…cả nước nói chung và các địa phương nói riêng; đồng chí Phạm Gia Túc ghi nhận những kết quả mà các tỉnh uỷ, thành uỷ khu vực phía Nam đã chỉ đạo đạt được và đánh giá cao vai trò tham mưu đắc lực, có hiêu quả của các ban nội chính tỉnh uỷ, thành uỷ thực hiện trong quý I vừa qua. Về nhiệm vụ trong quý II năm 2019, đồng chí đề nghị:

- Tiếp tục chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư liên quan đến công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng. Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tại phiên họp thứ 15.

- Tăng cường công tác phối hợp giữa Ban Nội chính Trung ương, các ban nội chính tỉnh uỷ, thành uỷ và các cơ quan, ban, ngành liên quan nhằm nâng cao chất lượng công tác tham mưu, đề xuất.

- Tiếp tục theo dõi, nắm chắc và phân tích, dự bào đúng tình hình quốc tế và khu vực (tình hình nội bộ và biên giới Campuchia, hoạt động của Trung Quốc trên đất liền và trên biển). Kiểm soát chặt chẽ vùng trời, vùng biển, vùng trời, biên giới, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

- Tiếp tục thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo an ninh trật tự (chú ý các sự kiện quan trọng như Lễ Giỗ tổ, Lễ 30-4 và 01-5, Đại lễ Phật đản…).

- Tiếp tục tăng cường quản lý Nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo. Quan tâm và giải quyết nhu cầu hợp lý, chính đáng của các tổ chức tôn giáo, tín đồ hoạt động đúng quy định; tranh thủ chức sắc, người có uy tín để tạo sự đồng thuận trong đấu tranh xử lý các vi phạm, cực đoan trong tôn giáo; đấu tranh ngăn chặn tình trạng mê tín dị đoan, lợi dụng tôn giáo để trục lợi.

- Tăng cường công tác tiếp công dân, đối thoại, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ khiếu kiện đông người, phức tạp không để các đối tượng xấu lợi dụng kích động lôi kéo gây rối an ninh trật tự.

- Tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW, ngày 07-12-2015, Kết luận số 10-KL/TW, ngày 26-12-2016 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 09-11-2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc.

- Đẩy mạnh công tác tấn công, trấn áp các loại tội phạm; kịp thời phát hiện triệt phá các băng nhóm tội phạm, tội phạm công nghệ cao, các đường dây mua bán, vận chuyển, sử dụng ma tuý, cờ bạc, tội phạm liên quan tín dụng đen, tội phạm xâm hại trẻ em… Nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ; đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ tuyệt đối, an toàn các mục tiêu trọng yếu, nơi tập trung đông người, các sự kiện quan trọng của đất nước.

- Tăng cường quản lý an toàn thông tin mạng; định hướng tuyên truyền công tác tư tưởng, cung cấp thông tin cho báo chí để đảm bảo thông tin chính xác, kịp thời những sự kiện quan trọng, nhạy cảm. Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, phản bác thông tin sai sự thật, xuyên tạc…

Quốc Vương